Soạn bài: Tập làm văn: Tả cảnh (Kiểm tra viết)

Soạn bài: Tập làm văn: Tả cảnh (Kiểm tra viết)

Hướng dẫn

Tả ngôi nhà của em

Bài tham khảo

Gia đình tôi sống trong một ngôi nhà nằm dọc tỉnh lộ, thuộc vùng ven thị xã. Chính nơi đây tôi đã được sinh ra và lớn lên.

Đó là một ngôi nhà gạch nhỏ lọt thỏm giữa một khu vườn rộng, bốn phía vây bọc bởi hàng rào bằng cây bùm sụm, hai mùa nắng mưa xanh tót.

Chỉ cần bước qua cánh cửa gỗ là đi vào màu xanh mát rượi của vườn nhà tôi. Dẫn vào nhà là một lối đi tráng xi măng rộng rãi nằm bên một khoảng sân trồng nhiều hoa kiểng.

Ngôi nhà của tôi khiêm nhường, ba gian tường vôi, mái ngói. Gian giữa là gian chính, hai cánh cửa cái luôn mở rộng. Bước vào bên trong là phòng khách với bộ trường kỉ đã lên nước đen bóng. Phía trong, sát tường là chiếc tủ thờ Gò Công bằng cây cẩm lai xinh xắn, trên ấy có đặt bộ chân đèn và lư nhang đồng thau sáng choang đầy vẻ trang nghiêm và cổ kính. Phía bên phải là bộ ván rộng. Cạnh cửa sổ là tủ ly, bàn máy may và ti vi. Ở căn bên trái là bàn viết của ba tôi. Gần đó là chiếc bàn dài, góc học tập ấm cúng của anh em chúng tôi. Nơi đây là chỗ tiếp khách và cũng là nơi cả nhà tôi ngồi lại trò chuyện sau mỗi buổi tối. Nổi bật trên tường là mấy bức tranh màu trang nhã và đẹp mắt. Bên trong là hai phòng rộng rãi, thoáng mát. Mỗi phòng đều có tủ kính đựng quần áo và mỗi bên đều có một chiếc giường rộng để ngủ. Phía sau cùng là phòng ăn và nhà bếp. Nơi đây, tuy có đồ dùng nhiều thứ lỉnh kỉnh nhưng với sự ngăn nắp của má tôi nên nhìn vào đâu cũng thấy gọn gàng.

Xem thêm:  Chính tả: Nghe - viết: Dòng kinh quê hương - Luyện tập đánh dấu thanh (Các tiếng chứa iê / ia)

Ngôi nhà tôi đang ở tuy chỉ có thế rất nhỏ nhưng nói làm sao xiết được lòng yêu thương của tôi dành cho nơi này, nơi tôi được hưởng trọn tình thương như biển trời sâu nặng của ba má tôi.