Luyện tập viết bản tin

Luyện tập viết bản tin

Hướng dẫn

Bài tập 1

Cấu trúc:

– Đầu đề: Việt Nam đứng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương về bình đẳng giới.

– Nội dung: Bao gồm: sự kiện quan trọng nhất (Theo báo cáo… bình đẳng giới) và phần còn lại nói rõ, giải thích thêm sự kiện đã nêu.

– Dung lượng: trên 150 chữ.

Bản tin trên đây thuộc loại tin thường.

Bài tập 2

Nội dung chủ yếu của bản tin trên là Việt Nam lọt vào danh sách ứng viên cho giải thưởng “Môi trường và phát triển 2007”.

Để nhanh chóng nắm bắt nội dung thông tin đó, chúng ta cần lưu ý theo cấu trúc một bản tin sự kiện quan trọng nhất phải được nêu lên đầu tiên, sau đó mới nêu các sự kiện thứ yếu (nếu có).

Bài tập 3

Bản tin trên được sắp xếp lại nội dung như sau:

“Đường tới thành công – sân chơi mới dành cho sinh viên”.

Sau thành công của chương trình Làm giàu không khó trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và Hãng Truyền thông Hoàng gia tiếp tục phối hợp làm tiếp chương trình Làm giàu không khó phiên bản 2 mang tên Đường tới thành công. Đây là sân chơi dành cho sinh viên các trường đại học kinh tế trên toàn quốc, được tổ chức dưới dạng gameshow, với sự tham gia thi đấu của ba đội chơi. Mỗi trận, các đội sẽ trải qua ba vòng thi: những, mảnh ghép thành công, kế hoạch làm giàu, rubic ý tưởng. Đội chiến thắng ở trận đấu loại sẽ được tham gia vào cuộc thi quý. Đội thắng trong đội chung kết sẽ được nhận giải thưởng 30 triệu đồng. Đến nay đã có 50 trường đại học trong cả nước đăng kí tham gia cuộc thi.

Xem thêm:  Viết bài làm văn số 2: Nghị luận văn học (bài làm ở nhà)

Bài tập 4

Học sinh tự viết các bản tin phù hợp với các tình huống đã cho.

Gợi ỷ

Để viết được bản tin trên cần chú ý:

– Xem xét mỗi tình huống đã nêu ở trên phù hợp với loại tin nào: tin vắn, tin thường hay tin tường thuật), xác định độ dài của tin.

– Nội dung mỗi tin cần nêu những gì? Thông tin nào mở đầu và thứ tự các thông tin tiếp theo.

– Tin nào cần có nhan đề, tin nào không cần nhan đề?

Mai Thu