Đọc thêm: Mùa lá rụng trong vườn (trích)

Đọc thêm: Mùa lá rụng trong vườn (trích)

Hướng dẫn

GỢI Ý ĐỌC THÊM

Câu 1

Chị Hoài là người có một tấm lòng nhân hậu đáng quý. Tuy anh cả Trương chồng chị hi sinh đã lâu, chị đã có một gia đình riêng với những quan hệ riêng, những lo toan riêng nhưng chị vẫn luôn luôn quan tâm sâu sắc đến từng thành viên và gắn bó cùng gia dinh người chồng cũ với bao biến động buồn vui.

Chị Hoài là một người tình nghĩa và thủy chung.

Mọi người trong gia đình, với những tính cách khác nhau, nhưng tất cả đều yêu quý chị Hoài vì lẽ đó.

Ớ đây trong một buổi chiều cuối năm, chị đã dột ngột trở về sum họp với gia đình người chồng cũ dự bữa cơm cúng ông bà nhân tất niên, với những món quà quê giản dị chân tình và với cách quan tâm từng người cụ thể trong gia đình, đặc biệt là khi gia đình chị đang có những thay đôi không vui với ít nhiều rạn vỡ trong mô’i quan hệ giữa các thành viên do những biến động của xã hội.

Sự có mặt của chị Hoài trong thời điểm ấy thật là đáng quý biết bao vì đã gắn kết các thành viên trong gia đình, đánh thức tình cảm thiêng liêng về gia tộc.

Câu 2

Cả ông Bằng và chị Hòa đều vô cùng xúc động, nhất là lo lắng trước những thay đổi không vui của gia đình và một vài rạn vỡ trong mối quan hệ giữa các thành viên do những biến động của xã hội. Có mặt chị Hoài, ông Bằng như bớt nỗi cô đơn, và có thêm niềm tin trong cuộc dấu tranh thầm lặng nhằm giành lại những gì tốt đẹp vốn của gia dinh nay trước bao tác động của thời cuộc đang có nguy cơ bị hủy hoại.

Xem thêm:  Trả bài kiểm tra tổng hợp cuối năm

Câu 3

Khung cảnh Tết và dòng tâm tư cùng với lời khấn của ông Bằng trước bàn thờ làm người đọc hiểu thêm ý nghĩa của việc cúng ông bà, cúng tổ tiên trong ngày Tết và thấy được việc hướng về nguồn cội, bảo vệ các giá trị truyền thống, các giá trị tinh thần tốt đẹp trong quá khứ là một việc làm rất ư cần thiết.

Mai Thu