Cảm nghĩ của em sau khi đọc câu chuyện “Thầy bói xem voi”

Đề bài: phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc câu chuyện “Thầy bói xem voi”

Truyện “thầy bói xem voi” là một trong những truyện dân gian sử dụng yếu tố hài hước, châm biếm vào để tăng tính hấp dẫn và lôi cuốn. Kết cục đánh nhau chảy máu chỉ vì lí do không đâu của 5 vị thầy bói mù là hệ quả tất yếu cho những kẻ hiếu thắng không ai chịu ai, không biết nhường nhịn và lắng nghe người khác.

“ Thầy bói xem voi” là câu thành ngữ được đúc rút ra câu chuyện dân gian của năm ông thầy bói đi xem voi. Con voi thì to lớn trong khi các ông thì đều mù mỗi ông chỉ sờ được một bộ phận của con voi, người thì bảo sun sun như con đỉa, có ông lại nói là nó giống cái quạt to, còn ông khác thì cãi lên cãi xuống là nó như cái cột đình,…cuối cùng không ai chịu ai dánh nhau chảy cả máu.

Các ông nói thì cũng chả ai sai cả nhưng mà chưa đủ mà thôi, vì thế bài học rút ra từ câu chuyện này đó là: khi quan sát hay phán xét cái gì thì hãy dùng đủ cả mọi giác quan để cảm nhận chứ đừng chỉ dùng một thứ như trong câu chuyện này là sử dụng tay để sờ thì sẽ không được khách quan và chính xác. Nếu hoàn cảnh không cho phép, không thể quan sát đầy đủ được thì hãy xem xét sự vật, hiện tượng một cách khách quan, tổng thể toàn diện rồi mới đưa ra kết luận đừng chỉ lấy cái bộ phận, đơn lẻ mà nói cái toàn thể được, đừng chỉ vì tính hiếu chiến, háo thắng, không ai chịu thua ai, không lắng nghe ý kiến của người khác, một mực cho rằng mình đúng, không biết lắng nghe tập thể, nhóm mà đưa ra phán quyết sai lầm mà cần phải tổng quát. Phân tích, xâu chuỗi, tập hợp tất cả ý kiến của mọi người để đưa ra quyết định cuối cùng.

Xem thêm:  Kể về người bà kính yêu của em - Văn hay lớp 6

Trong cuộc sống, có những thứ ta phải tham khảo và lắng nghe ý kiến của tất cả mọi người, nhất là kẻ thù hoặc các bậc thầy trong lĩnh vực nào đó thì ta mới có thể trưởng thành và thành công được, đừng đánh giá một cách phiến diện và một chiều, chủ quan về một vấn đề nào hết thì dù làm cái gì ta cũng có thể gặt hái được quả ngọt.