Bài 1 – Con Rồng cháu Tiên

Bài 1 – Con Rồng cháu Tiên

Hướng dẫn

1. Hãy tìm những chi tiết thể hiện tính chất kì lạ, lớn lao, đẹp đẽ của hình tượng Lạc Long Quân và Âu Cơ:

– Hình tượng Lạc Long Quân kì lạ, lớn lao, đẹp đẽ ở chỗ Lạc Long Quân là con trai thần Long Nữ, thuộc nòi rồng. Thần có mình rồng, luôn ở dưới nước, thỉnh thoảng mới sống trên cạn. Thần có sức khỏe phi thường và có nhiều phép lạ nên đã diệt trừ được nhiều yêu quái như: Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh để dân lành có thể sống yên vui. Thần còn dạy dân biết cách trồng trọt, chăn nuôi, ăn ở.

– Hình tượng Âu Cơ: Âu Cơ là dòng dõi Thần Nông, có nhan sắc xinh đẹp tuyệt trần.

2. Việc kết duyên của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ thật kì lạ vì hai người đều là dòng dõi thần linh nhưng lại sinh ra ở hai miền khác biệt nhau và có cách sống, tính tình, tập quán khác nhau.

Việc sinh nở của Âu Cơ càng kì lạ hơn bởi vì bà không sinh con như mọi người bình thường mà lại sinh ra một cái bọc trăm trứng; trăm trứng lại nở ra một trăm người con, đẹp đẽ lạ thường, không cần bú mớm mà vẫn tự lớn như thổi, đẹp đẽ khôi ngô, khỏe mạnh như thần.

Lạc Long Quân và Âu Cơ chia năm mươi con theo cha xuống biển và năm mươi người con theo mẹ lên núi, để cùng nhau cai quản các phương, khi có việc cần giải quyết thì sẵn sàng giúp đỡ nhau.

Xem thêm:  Bài 9 - Ông lão đánh cá và con cá vàng

Theo truyền thuyết này thì người Việt Nam là Con Rồng cháu Tiên.

3. Chi tiết tưởng tượng, kì ảo là những chi tiết thật lạ lùng, thật khác thường không có trong thực tế cuộc sống mà do trí óc của con người suy nghĩ và sáng tạo ra.

Các chi tiết tưởng tượng, kì ảo trong truyện có vai trò làm cho các nhân vật được kể trở nên lớn lao, kì vĩ, đẹp đẽ lạ thường và toàn câu chuyện trở nên sinh động, hấp dẫn, cuốn hút người nghe.

4. Ý nghĩa của truyện Con Rồng, cháu Tiên: Truyện giải thích, suy tôn nguồn gốc cao quý thiêng liêng của dân tộc Việt Nam ta. Ngoài ra, truyện còn biểu hiện tinh thần đoàn kết, ý nguyện thống nhất các dân tộc của nhân dân ta ở mọi miền đất nước.

Chú ý: Truyền thuyết là loại truyện dân gian truyền miệng kể về các nhân vật và các sự kiện xã hội có liên quan đến lịch sử thời quá khứ.

Truyền thuyết thường có yếu tố tưởng tượng, kì ảo.

– Vôđịch: không ai địch nổi.

– Tuyệt trần: ở đây là đẹp nhất trên đời.

Mai Thu